Khởi động Dự án Trình diễn áp dụng BAT và BEP trong hoạt động đốt ngoài trời nhằm thực hiện công ước STOCKHOLM về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POPs)

Ngày 4/6/2016, trong khuôn khổ Dự án “Trình diễn áp dụng BAT và BEP trong hoạt động đốt ngoài trời nhằm thực hiện Công ước Stockholm về các chất ỗ nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP)” (gọi tắt là Dự án) do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội thảo “Khởi động Dự án và nâng cao nhận thức cộng đồng” tại Lào Cai.
 

TS. Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng -Tổng cục Môi trường phát biểu tại hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của TS. Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng -Tổng cục Môi trường (TCMT), đại diện của các bộ, ngành liên quan, các trung tâm nghiên cứu, các trường Đại học, các doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí và các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường.
Hội thảo nhằm giới thiệu khung hoạt động của Dự án, với mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về các hoạt động đốt ngoài trời và tiếp thu các ý kiến góp ý để thực hiện hiệu quả Dự án. Hội thảo cũng là cơ hội để trao đổi, tăng cường sự phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện Công ước Stockholm về các chất POP.
Phát biểu tại Hội thảo, TS. Hoàng Dương Tùng – Phó Tổng cục trưởng, TCMT đã chia sẻ về những nỗ lực chung của toàn cầu trong việc kiểm soát ô nhiễm đối với các chất POP trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, hoạt động đốt ngoài trời các phế phẩm nông nghiệp, đốt tại bãi rác ngoài trời, đốt chất thải sinh hoạt và cháy rừng tại làng nghề và các khu vực nông thôn thường gây ra các vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, bao gồm các nguồn phát sinh các chất Dioxin/Furan, các chất POP mới và các chất gây ô nhiễm khác. Phó cục trưởng mong muốn thảo luận, trao đổi cụ thể và cởi mở về các hoạt động, để thúc đẩy việc triển khai Dự án một cách nhanh chóng, thuận lợi, hiệu quả vì mục tiêu, lợi ích chung và tính bền vững của Dự án.

Bộ[-]TN&[-]MT[-]tổ[-]chức[-]chuỗi[-]sự[-]kiện[-]hưởng[-]ứng[-]Ngày[-]Môi[-]trường[-]Thế[-]giới[-]5/6

Quang cảnh hội thảo khởi động

Cũng nằm trong chuỗi các sự kiện của Ngày Môi trường Thế giới, chương trình TH trực tiếp Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” cũng đã diễn ra vào tối ngày 4/6 tại trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai với chủ đề “Khát vọng của thiên nhiên”.

Bộ[-]TN&[-]MT[-]tổ[-]chức[-]chuỗi[-]sự[-]kiện[-]hưởng[-]ứng[-]Ngày[-]Môi[-]trường[-]Thế[-]giới[-]5/6

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã hoan nghênh Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý tưởng mới về việc tổ chức “Tháng hành động vì môi trường”

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã hoan nghênh Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý tưởng mới về việc tổ chức “Tháng hành động vì môi trường”. Đây là một hoạt động có ý nghĩa, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị – xã hội và nhân dân trên cả nước. Để thực hiện thành công, có hiệu quả “Tháng hành động vì môi trường” Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội phải thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra. Thay mặt Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn tới các Cơ quan Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam thời gian qua.

Bộ[-]TN&[-]MT[-]tổ[-]chức[-]chuỗi[-]sự[-]kiện[-]hưởng[-]ứng[-]Ngày[-]Môi[-]trường[-]Thế[-]giới[-]5/6

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã nêu lên thực trạng của môi trường tại Việt Nam hiện nay

Cũng tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã nêu lên thực trạng của môi trường tại Việt Nam hiện nay. Chính vì thế ngày Môi trường thế giới năm nay là cơ hội để nhìn lại sự quan hệ mật thiết, hữu cơ giữa con người với thiên nhiên. Đây cũng là một cơ hội lớn để quyết tâm, thống nhất hành động, chủ động khắc phục những khó khăn, thách thức trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; ngăn chặn đẩy lùi các hiểm họa về môi trường, sự gia tăng về tốc độ ô nhiễm, suy thoái môi trường, bảo đảm cân bằng sinh thái, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đất nước. Bộ trưởng kêu gọi toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp bằng những hành động thiết thực cùng nhau làm sạch môi trường; thay đổi hành vi, lối sống để góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường.

Trong khuôn khổ “Tháng hành động vì môi trường” Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng tổ chức nhiều hoạt động hưởn ứng khác như: Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới năm 2016; Tổ chức Diễn đàn các tổ chức phi chính phủ (NGO) tham gia truyền thông môi trường; Tổ chức chương trình chạy bộ “Hành trình Việt Nam xanh” và tổng kết “Tháng hành động vì môi trường”…

 Nguồn: Tinmoitruong.vnTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *