HỌP BAN CHỈ ĐẠO DỰ ÁN TRIỂN KHAI SÁNG KIẾN KCN SINH THÁI HƯỚNG TỚI MÔ HÌNH KCN BỀN VỮNG TẠI VIỆT NAM

Sáng ngày 10/01/2017 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) tổ chức Buổi họp Ban chỉ đạo Dự án “Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bên vững tại Việt Nam” (Dự án). Tham dự buổi làm việc có Ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu Kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Dự án quốc gia, Ông Jerome Stucky – Quản lý Dự án UNIDO tại Việt Nam, Ông Heinz Leuenberger – Cố vấn trưởng Dự án KCN sinh thái Thụy Sĩ; Đại diện các Bộ Tài Chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương và đại diện Lãnh đạo các Ban Quản lý KCN và Chế xuất tại ba tỉnh Cần Thơ, Đà Nẵng, Ninh Bình. Mục tiêu chính của buổi họp là tổng kết các thành quả đạt được trong năm 2016, thảo luận các khó khăn và đề xuất những thay đổi cần thiết nhằm tăng cường hiệu quả các hoạt động của Dự án; Đồng thời thống xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2017.

(Ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Giám đốc Dự án phát biểu khai mạc buổi làm việc)

Khai mạc buổi họp, Ông Trần Duy Đông hoan nghênh sự hợp tác của các Bộ ngành, các nhà tài trợ và đặc biệt là sự nhiệt tình của các Ban Quản lý Khu Công nghiệp và Chế xuất tại ba tỉnh Cần Thơ, Đà Nẵng, Ninh Bình trong việc triển khai hiệu quả các hoạt động của Dự án. Trong năm 2016, Dự án đã hoàn thành việc đánh giá Hiệu quả tài nguyên và Sản xuất sạch hơn cho 23 doanh nghiệp tham gia đợt I tại 03 KCN thí điểm: KCN Khánh Phú tại Ninh Bình, KCN Hòa Khánh tại Đà Nẵng, KCN Trà Nóc 1&2 tại Cần Thơ. Các đoàn chuyên gia từ Trung tâm Sản xuất Sạch Việt Nam (VNCPC) đã đưa ra hơn 650 giải pháp RECP; Trong đó, có 402 giải pháp đã được các doanh nghiệp thực hiện; giúp tiết kiệm hơn 16 tỷ đồng/năm (tương đương 732.739 USD/năm); Giá trị giảm phát thải CO2quy đổi tương đương đạt 4.809 tấn/năm. Ngoài ra, 14 doanh nghiệp đã và đang thực hiện dự án đầu tư thay đổi công nghệ sản xuất sạch, ít carbon theo đề xuất của đoàn chuyên gia VNCPC; Trong đó, 03 doanh nghiệp đã được hỗ trợ tiếp cận Quỹ tài chính xanh của Dự án. Hiện nay, đoàn chuyên gia VNCPC đã khởi động chương trình RECP đợt II cho 23 doanh nghiệp tại KCN Hòa Khánh và KCN Trà Nóc 1&2.

(Ông Vũ Quốc Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế báo cáo kết quả thực hiện Dự án năm 2016)

Báo cáo kết quả thực hiện năm 2016, Ông Vũ Quốc Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu Kinh tế cho biết Ban Quản lý Dự án đã tổ chức 18 sự kiện; Trong đó, có 04 khóa học về quản lý KCN sinh thái cho cán bộ các Sở, ban, ngành các địa phương thí điểm và 05 khóa tập huấn RECP cho 188 lượt người là cán bộ môi trường, kỹ thuật tại các doanh nghiệp thuộc 03 KCN thí điểm. Dự án cũng đã xây dựng Website với hai ngôn ngữ (tiếng Anh và tiếng Việt) nhằm triển khai chiến lược truyền thông quảng bá Dự án và 03 KCN thí điểm; Ngoài ra, Ban Quản lý Dự án đã xuất bản Sổ tay hướng dẫn quy trình tiếp cận các quỹ tài chính xanh phục vụ đổi mới công nghệ; hợp đồng với 05 đơn vị tư vấn độc lập để thực hiện các hợp phần khảo sát hiệu quả Trạm xử lý nước thải tập trung, thu gom và xử lý chất thải rắn, nâng cao năng lực cộng đồng.

Liên quan đến các thể chế chính sách xây dựng KCN sinh thái tại Việt Nam, Ông Vũ Quốc Huy cho biết Ban Quản lý Dự án đã nghiên cứu rà soát và đề xuất khung chính sách và Hướng dẫn kỹ thuật cho KCN sinh thái từ tháng 8/2016. Dự kiến báo cáo sẽ được hoàn thiện và phê duyệt trong Quý II năm 2017. Nội dung của báo cáo đồng thời được sử dụng làm căn cứ cho việc thể chế hóa KCN sinh thái tại Việt Nam.

(Ông Lê Hoàng Đức – Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng phát biểu tại phiên thảo luận)

 Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Lê Hoàng Đức – Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng (Ban Quản lý) đã chia sẻ tình hình và kinh nghiệm thí điểm chuyển đổi sang mô hình KCN sinh thái tại KCN Hòa Khánh. Theo Ông Lê Hoàng Đức, một trong các điểm nhấn của Dự án tại Đà Nẵng trong năm 2016 là sự hợp tác của Quỹ Tài chính quốc tế (IFC) nhằm xây dựng thí điểm các mạng lưới cộng sinh công nghiệp tại KCN Hòa Khánh. Trong khuôn khổ Biên bản Hợp tác giữa UNIDO và IFC; Từ tháng 6/2016, Ban Quản lý đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức phát triển Công nghiệp Hàn Quốc (KICOX) thực hiện 03 chuyến khảo sát thực địa tại các doanh nghiệp và Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Hòa Khánh để đánh giá tiềm năng xây dựng các mạng lưới cộng sinh công nghiệp tại KCN Hòa Khánh. Tháng 9/2016, IFC đã tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả khảo sát các mạng lưới cộng sinh công nghiệp tiềm năng tại KCN Hòa Khánh; Theo đó, có 02 mạng lưới trao đổi năng lượng (nhiệt thừa), 02 mạng lưới trao đổi chất thải rắn, 02 mạng lưới tái sử dụng nước thải giữa các doanh nghiệp trong KCN và nhiều cơ hội tái chế chất thải khác đối với các cơ sở ngoài KCN Hòa Khánh. Dựa trên kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia KICOX, IFC cam kết hỗ trợ cho các doanh nghiệp tại KCN Hòa Khánh trong việc xây dựng thí điểm mạng lưới cộng sinh công nghiệp.

Tháng 11/2016, Ban Quản lý tiếp tục phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức buổi làm việc với Đoàn công tác của chính quyền thành phố Ulsan, Hàn Quốc do Ông Jeong Ho Kyo – Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới Công nghiệp Ulsan làm Trưởng đoàn. Mục đích chính của chuyến thăm là xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa chính quyền hai thành phố thông qua việc hỗ trợ phát triển mô hình KCN sinh thái và thúc đẩy công nghiệp xanh tại Đà Nẵng. Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Biên bản hợp tác ba bên nhằm kêu gọi nguồn hỗ trợ xây dựng thí điểm mô hình cộng sinh công nghiệp tại KCN Hòa Khánh. Cũng tại buổi làm việc trên, Ông Lê Hoàng Đức đã nhấn mạnh việc chuyển đổi các KCN hiện nay sang KCN sinh thái là một chặng đường dài; Trong khi đó, mô hình khu công nghiệp sinh thái là mô hình mới ở Việt Nam, chưa được hướng dẫn trong các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước. Do đó, việc xây dựng thí điểm các mạng lưới cộng sinh công nghiệp tại KCN Hòa Khánh nên được thực hiện sau khi Chính phủ ban hành các Nghị định quy định khung pháp lý cho KCN sinh thái.

(Toàn cảnh buổi họp)

Qua buổi họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã trao đổi các khó khăn, thách thức hiện nay trong việc xây dựng mô hình KCN sinh thái; Đồng thời, thống nhất gia hạn thời gian triển khai Dự án đến hết năm 2019 nhằm đảm bảo đạt được các mục tiêu đã đề ra. Kết quả của buổi làm việc sẽ được Ban Quản lý Dự án tổng hợp, báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt trong tháng 01/2017./.

Nguồn: iza.danang.gov.vn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *