Bộ trưởng Trần Hồng Hà tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với ngài Carlos Manuel Rodriguez – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ Môi trường toàn cầu GEF tại Hội nghị COP26

Trong khuôn khổ Hội nghị COP26 tổ chức tại Glassgow – Vương quốc Anh, ngày 01/11/2021, Bộ trưởng Trần Hồng Hà tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với ngài Carlos Manuel Rodriguez – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF).

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn ngài Carlos Manuel Rodriguez và GEF thời gian qua đã tích cực hỗ trợ Việt Nam giải quyết những vấn đề cấp bách về môi trường và biến đổi khí hậu, đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng thông báo Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của chính mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao tầm nhìn dài hạn của GEF, trong đó có hỗ trợ các nước triển khai các chương trình, dự án nhằm đạt mục tiêu phục hồi thiên nhiên, trung hoà carbon và không ô nhiễm vào năm 2050.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc GEF. (Ảnh: Thông Tấn Xã Việt Nam)

Về hợp tác với GEF trong chu kỳ 8 (giai đoạn 2022-2026), Thủ tướng đề nghị GEF tiếp tục hỗ trợ giải quyết các vấn đề môi trường, đặc biệt là trong 4 lĩnh vực chính gồm:

  1. Đảm bảo an ninh lương thực tại đồng bằng sông Cửu Long;
  2. Xử lý rác thải nhựa đại dương;
  3. Gìn giữ đa dạng sinh học, bảo tồn thiên nhiên và phục hồi hệ sinh thái;
  4. Thực hiện các cam kết trong Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Tổng Giám đốc GEF đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam những năm gần đây trong việc giải quyết các vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu. Những cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 là hết sức mạnh mẽ, kịp thời, thể hiện trách nhiệm sẵn sàng chung tay cùng cộng đồng quốc tế ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Quỹ Môi trường toàn cầu sẽ tiếp tục đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt với 4 lĩnh vực ưu tiên mà Thủ tướng đã nêu.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *